Tản Mạn về tình hình Sắc Ký ion ở Việt Nam

Tản Mạn về tình hình Sắc Ký ion ở Việt Nam

- Thiết bị sắc ký ion đã và đang phát triển ở Việt Nam như thế nào và làm được những gì !?

- Những vấn đề cản trở các phòng thí nghiệm ( Tư nhân, nhà nước tự chủ tài chính và các doanh nghiệp vừa và nhỏ) có nhu cầu dùng thiết bị sắc ký ion mà chưa đầu tư!?

- Đâu là giải pháp cho các phòng thí nghiệm muốn đầu tư thiết bị sắc ký ion!?

1.Thiết bị Sắc ký ion đã và đang phát triển ở Việt Nam như thế nào và làm được những gì !?

Thiết bị Sắc ký ion đã và đang phát triển ở Việt Nam như thế nào:

Từ năm 2006, khi Mr.Trung Sắc ký ion vào nghề lắp đặt thiết bị phòng thí nghiệm nói riêng và thiết bị sắc ký lỏng, ion nói chung, thời gian đó hầu như phần lớn các testing lab lớn nhà nước và tư nhân nước ngoài ở Tp.HCM cũng như ở Việt Nam chưa có đầu tư một hệ thống sắc ký ion chuyên dùng nào, có chăng là một vài công ty vốn FDI nước ngoài ở khu công nghiệp đầu tư sắc ký ion để kiểm tra các chỉ tiêu liên quan đến sản xuất của họ, hay một số dự án liên quan đến quan trắc môi trường được nhà nước hay nước ngoài đầu tư, tài trợ cho các viện, phân viện và trung tâm để kiểm trả các chỉ tiêu liên quan đến môi trường không khí, số lượng máy sắc ký ion những năm 200X ở Việt Nam chỉ dừng lại ở hàng chục cái, số lượng khách hàng khai thác chạy liên tục cũng chỉ đếm trên đầu ngón, không nhiều!

Đến giai đoạn cuối những năm 200X ( 2009) và chuyển qua giai đoạn những năm 201X, các phòng thí nghiệm testing lab lớn của nhà nước cũng như tư nhân nước ngoài lớn, bắt đầu đầu tư các hệ sắc ký ion chuyên dụng, không chỉ dùng phân tích các chỉ tiêu anion, cation trong môi trường mà còn trong thực phẩm, dược phẩm, dầu khí, xi mạ, bán dẫn, thuộc da,…Đến cuối những năm 201X ( 2019), thì số lượng hệ thống sắc ký ion chuyên dụng ở Việt Nam đã lên con số trăm cái. Và nhiều testing lab khai thác liên tục và hiệu quả trên máy sắc ký ion.

Đặc biệt, hầu hết các trung tâm quan trắc môi trường ở các tỉnh thành phát triển và có khu công nghiệp cũng đã được nhà nước đầu tư hệ thống sắc ký ion chuyên dụng để thực hiện phân tích các chỉ tiêu ion trong môi trường.

Thiết bị Sắc ký ion làm được những gì!?

Thiết bị sắc ký ion với độ chọn lọc và chính xác cao, cùng với khả năng tự động và phân tích được nhiều ion cùng một lúc và tương đối “ sạch sẽ” không ảnh hưởng nhiều đến người làm trực tiếp.

Nên phương pháp sắc ký ion giúp thay thế một cách hiệu quả cho các phương pháp khác làm thủ công, nhiều công đoạn xử lý mẫu, tốn thời gian và hóa chất ( một số dùng hóa chất độc hại trong quá trình xử lý).

Ví dụ: Các phòng thí nghiệm nhận phân tích về các chỉ tiêu môi trường: nếu phân tích các anion trong mẫu nước sạch như F-, Cl-, NO2-,NO3-,SO42-, PO43-, nếu không dùng sắc ký ion thì có thể dùng hóa chất chuẩn độ ( Cl-) và các hóa chất lên màu đo quang phổ cho các ion còn lại, vừa tốn nhiều hóa chất với các loại khác nhau, nhiều công đoạn và thời gian.

Nếu phân tích 50 mẫu với 6 chỉ tiêu anion trên được thực hiện bởi một nhân viên kỹ thuật, thì chắc tốn khoảng thời gian 2-3 ngày để trả kết quả, so với chạy phân tích bằng hệ thống sắc ký ion chuyên dụng thì chỉ khoảng hơn ½ ngày (15-18h) đã có kết quả để trả cho 50 mẫu với 6 chỉ tiên anion trên và đối với sắc ký ion đối với mẫu nước sạch chỉ cần qua lọc 0.45ul ( nếu nồng độ các ion quá cao thì đo độ dẫn trước rồi pha loãng cho nằm trong khoảng đo ) rồi cho vào vial đặt vào bộ phận bơm mẫu tự động autosampler và để máy tự động chạy phân tích.

Các Chỉ Tiêu Liên Quan Đến Sắc Ký Ion Được Các Đơn Vị Tại Việt Nam Đang Triển Khai: chi tiết tại link bên dưới.

https://mrtrungsackyion.com/khai-quat-ve-sac-ky-ion-va-cac-chi-tieu-phan-tich.html

2. Những vấn đề cản trở các phòng thí nghiệm ( Tư nhân, nhà nước tự chủ tài chính và các doanh nghiệp vừa và nhỏ) có nhu cầu dùng thiết bị sắc ký ion mà chưa đầu tư!?

Với những phân tích trên về sắc ký ion, Mr. Trung thấy rằng còn rất nhiều phòng thí nghiệm tư nhân, cũng như các đơn vị phòng thí nghiệm của nhà nước tự chủ về tài chính, các doanh nghiệp vửa và nhỏ, rất muốn đầu tư và trang bị một hệ thống sắc ký ion chuyên dụng cho nhu cầu kinh doanh, kiểm soát, phân tích các chỉ tiêu ion trong các lĩnh vực liên quan.

Nhưng chi phí đầu tư lớn cho 01 hệ thống sắc ký ion chuyên dụng hoàn chỉnh là một trào cản chính và lớn mà các đơn vị tư nhân cũng như nhà nước tự chủ tài chính, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tính toán kỹ và chưa đầu tư một hệ thống sắc ký ion chuyên dụng, bắt buộc phải đi gửi mẫu hoặc kết hợp với các đơn vị khác đang có sắc ký ion.

Chi phí đầu tư cho 01 hệ thống sắc ký ion chuyên dụng khoảng bao nhiêu?

-Nếu phân tích các chỉ tiêu liên quan đến môi trường như phân tích các anion: Br-, BrO3, Cl-, NO3-, NO2-, PO43-, F-, SO42-, SO32-, ClO3-, ClO4- và các cation: NH4+, Ca2+, Mg2+, K+, Na+, Li+ : thì phải đầu tư ít nhất 1.4-1.6 tỷ cho hệ thống sắc ký ion chuyên dụng để phân tích các chỉ tiêu anion và cation này.

- Nếu phân tích các chỉ tiêu liên quan đế môi trương như trên và triển khai thêm các chỉ tiêu phân tích trong thực phẩm , dược phẩm, thuộc da, xi mạ, dầu khí,..: thì phải đầu tư ít nhất 2.2-2.8 tỷ cho hệ thống sắc ký ion chuyên dụng để phân tích đa chỉ tiêu và đa nền mẫu.

-Ngoài ra vật tư tiêu hao của sắc ký ion: như cột sắc ký ion, bộ triệt nền suppressor,… không hề rẻ tí nào. Ví dụ: như giá thành 01 cột sắc ký ion tùy vào hãng và tùy vào chỉ tiêu phân tích sẽ dao động từ 22 triệu đến 100 triệu.

Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phòng thí nghiệm tư nhân và nhà nước tự chủ tài chính dù rất có nhu cầu nhưng vẫn chưa thể đầu tư một hệ sắc ký ion chuyên dụng do vấn đề chi phí đầu tư ban đầu lớn như trên.

3. Đâu là giải pháp cho các phòng thí nghiệm muốn đầu tư thiết bị sắc ký ion!?

Cũng chính vì các yếu tố phân tích như trên và cùng đam mê của Mr.Trung về sắc ký ion Dionex Thermo Scientific, nên Mr.Trung Sắc ký ion đã cung cấp các giải pháp về:

Thuê, bán máy sắc ký ion qua sử dụng chất lượng cao cùng với cung cấp dịch vụ bán, thuê vật tư tiêu hao hàng brand new mới 100%, chưa qua sử dụng với chi phí đầu tư hợp lý để các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phòng thí nghiệm tư nhân và nhà nước tự chủ tài chính có thể sở hữu 01 hệ thống sắc ký ion chuyên dụng của hãng sắc ký ion hàng đầu thế giới là Dionex- Thermo Scientific.

  • Để đầu tư dòng máy brand new 100% giá 1.4-1.6 tỷ cho phân tích các chỉ tiêu như nói trên, Mr. Trung bán dòng máy đã qua sử dụng chất lượng cao với cấu hình tương đương giá thấp hơn từ 1/3 đến 1/2 bảo hành từ 1-3 năm. Còn khi thuê hàng tháng thì giá từ 12 triệu -15 triệu/1 tháng tùy model dòng máy.
  • Để đầu tư dòng máy brand new 100% giá 2.2-2.8 tỷ cho phân tích các chỉ tiêu như nói trên, Mr. Trung bán dòng máy đã qua sử dụng chất lượng cao với cấu hình tương đương giá thấp hơn từ 1/3 đến 1/2 bảo hành từ 1-3 năm. Còn khi thuê hàng tháng thì giá từ 18 triệu - 30 triệu/ 1 tháng tùy model dòng máy.
  • Ngoài ra, Mr. Trung còn cung cấp dịch vụ cho bán và thuê bộ phận triệt nền suppressor và cột sắc ký ion hàng brand new mới 100%, chưa qua sử dụng với giá cả hợp lý cùng với hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu cho các khách hàng.

Mr.Trung Sắc ký ion mong rằng có thể mang kỹ thuật phân tích sắc ký ion của hãng hàng đầu thế giới về sắc ký ion Dionex Thermo Scientific đến thật nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, phòng thí nghiệm tư nhân và nhà nước tự chủ tài chính với chi phí hợp lý nhất trên tinh thần chuyên nghiệp và chất lượng cao!

Và tại sao các bạn nên chọn mua máy sắc ký ion qua sử dụng chất lượng cao tại Mr.Trung Sắc Ký ion!? Các bạn có thể xem chi tiết tại link bên dưới!

https://www.analyticavietnam.com/vn/mr-trung-sac-ky-ion.html

Mọi tư vấn, hỗ trợ, báo giá về dịch vụ, sản phẩm sắc ký ion.

Anh chị và các bạn có thể liên hệ Mr Trung theo thông tin bên dưới:

Mr. Trung Sắc Ký ion

Hotline: 0918404017

Email: mrtrungsackyion@gmail.com

Website: https://mrtrungsackyion.com/

 

G