Chuẩn đoán và cách khắc phục các lỗi, các vấn đề liên quan trên máy sắc ký ion Thermo Scientific

Chuẩn đoán và cách khắc phục các lỗi, các vấn đề liên quan trên máy sắc ký ion Thermo Scientific

- Lỗi, vấn đề liên quan trên các máy sắc ký ion Thermo Scientific ( Dionex), nên được chia theo 3 phần sau:

1. Phần Cứng ( là những phần sẽ gắng liền trên hệ thống, ít thay đổi thường xuyên) như bơm pha động ( động cơ bơm, đầu bơm, seal, o-ring,…), sensor áp suất, bộ phận khử khí ( nếu có), bộ trộn ( nếu dùng bơm 4 kênh), đầu dò độ dẫn, van 6 cổng, bộ ổn nhiệt, sensor leak, bộ tạo pha động online và các board điện tử điều kiển gắng trên máy.

2. Phần mền và key cứng điều khiển máy: là phần mền software chromeleon và Key cứng ( dạng USB).

3. Phần Vật tư tiêu hao thường là các bộ phận: cột ( column), bảo vệ cột ( guard ) phân tích, bộ triệt nền ( suppressor), bộ loại Carbonate ( CRD) trong nền mẫu ( nếu dùng), bộ trap và loại carbonate trong pha động ( ATC) ( nếu dùng ), bộ cartridge sinh pha động ( nếu dùng như cartridge EGC KOH/NaOH/MSA,..), bộ loại carbonate cho bộ catridge sinh pha động ( CR-ATC, CR-CTC ), Lọc trên đầu line pha động ( end line filter), Lọc Inline Filter ( thường dùng cho lọc chất tạo phản ứng sau cột hoặc lọc mẫu online ), onguard cartridge ( dùng cho xử lý nền mẫu), Trap column làm giàu mẫu ( gắng thay sample loop dùng cho trap mẫu chạy nồng độ thấp low ppb hay ppt), dây dẫn ( tubing), nút, đầu nối.

Nhìn vào 3 phần chia ra ở trên thì anh chị và các bạn cũng có thể hình dung được là lỗi, vấn đề sẽ thường xuyên liên quan đến phần nào là nhiều nhất phải không ạ!? Đó là liên quan đến phần vật tư tiêu hao!

Thường máy sắc ký ion của Thermo Scientific ( hay Dionex) các dòng trước như dòng DX, ICS2500, và ICS 90/900 và ICS 1000/1100/1500/1600 và ICS 2000/2100 và ICS 3000/5000 rất ít bị lỗi liên quan phần cứng ( Vì đa phần các bộ phận chế tạo lieu quan phần cứng được sản xuất ở Mỹ, Mexico, Đức, Nhật,..ít có Trung Quốc). Máy mua về chạy liên tục 24/7 thì thường tới 3-4 năm ( nếu không chạy liên tục thì còn lâu hơn) đa số sẽ không thay gì các phần cứng liên quan trên. Nhiều lắm là thay O-ring, seal của bơm pha động do chạy gây ra áp suất cao gây ra rò rỉ bơm, hoặc rotor/sartor của van 6 cổng do mòn do thực hiện ma xát trượt khi bơm mẫu nhiều lần, hoặc bị nhiểm bẩn mẫu nặng mà không làm sạch được.

Đăc biệt sẽ thay bộ phận động cơ bơm do các bánh răng mòn do không thực hiện bảo dưỡng bôi dầu định kỳ ( tùy model bôi vừa phải không nên bôi nhiều dầu quá).

Còn các bộ phận phần cứng khác thì hầu như rất ít lỗi, vấn đề xảy ra trước thời gian 5 năm. Các máy thường sau 10-15 năm sử dụng thì sẽ gặp lỗi, vấn đề liên quan đến sensor áp suất, bộ trộn pha động, các Board, mà chủ yếu là CPU board, power supply board.

Riêng bộ phận đưa mẫu tự động autosampler dòng AS-AP lúc ban đầu mới ra 2010 hay bị một số lỗi, vấn đề làm không thực hiện được selftest : như lỗi là do vòng oring kim loại chỗ đầu kim bị khô dầu không di duyển được gây lỗi hay là do CPU board bị lỗi, nhưng sau này thì dòng AS-AP này cũng hoạt động tốt và ít lỗi vặc xảy ra. Nếu dùng chế độ tiêm full loop thì mình khuyên anh chị và các bạn nên dùng autosampler dòng AS-DV nhé, dòng AS-DV autosampler rất bền và hầu như không hỏng và thay thế, bảo dưỡng gì nhiều!

Còn phần mền chromeleon và key cứng USB thì rất ít lỗi trừ khi máy tính của anh chị và các bạn vị virus hoặc cấu hình thấp sẽ làm máy chạy chậm khi data nhiều, còn Key cứng USB cấm cố định trên máy không gây va chạm rớt gì thì 30 năm vẫn Ok nhé! Nhưng thỉnh toản vẫn có một số lỗi do người sử dụng vô tình gây ra ạ vì dụ như đổi computer name làm không truy cập data hoặc điều kiển thiết bị được phần mềm chromeleon,...!

Anh chị và các bạn cần trao đổi, tư vấn hay hỗ trợ xin vui lòng liên hệ Mr.Trung sắc Ký ion nhé!

Mr. Trung Sắc Ký ion

Hotline: 0918404017 

Email: mrtrungsackyion@gmail.com

 

G